DIỄN TẬP CHỮA CHÁY VÀ CỨU NẠN CỨU HỘ HƯỞNG ỨNG “NGÀY TOÀN DÂN PHÒNG CHÁY VÀ CHỮA CHÁY” 04/10/2019

Cập nhật: 30-11--0001 12:00:00 | Tin hoạt động | Lượt xem: 1552

Hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy”

Hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy” 04/10/2019 

Công ty Cổ phần Bao bì nhựa Hải Phòng tổ chức buổi diễn tập chữa cháy và cứu nạn cứu hộ phối hợp nhiều lực lượng. Lãnh đạo Công ty và Ban chỉ huy PCCC trực tiếp chỉ huy, điều hành buổi diễn tập.

Nâng cao khả năng xử lý tình huống

Tình huống giả định, vào lúc 9 giờ 30 phút ngày 04/10/2019, tại Phân xưởng sản xuất Bao bì nhựa và khu vực máy tạo sóng giấy carton của công ty Bao bì nhựa Hải Phòng ( Lô G1.5N Khu Công nghiệp Đình Vũ, P.Đông Hải 2, Q. Hải An, TP Hải Phòng) đã xảy ra sự cố chập điện, gây cháy.

Phát hiện sự cố, lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở và nhân viên công ty đã tổ chức triển khai các hoạt động chữa cháy ban đầu. Tuy nhiên, tại khu vực xảy ra cháy có nhiều nguyên liệu nhựa và giấy, do đó đám cháy phát triển nhanh và lan sang tầng 1, khu vực văn phòng thông qua các đường ống kỹ thuật với nguy cơ cháy lớn.

Ngay khi phát hiện cháy, lực lượng bảo vệ của công ty đã nhấn chuông báo động tại khu vực cháy rồi nhanh chóng di chuyển về điểm tập trung. Nhân viên các Phòng, Ban và người lao động dừng công việc đang làm, chạy đến điểm tập trung theo sự hướng dẫn của lực lượng cơ sở và Lãnh đạo chỉ huy tại chỗ.

Dưới sự chỉ huy Trưởng Ban Trưởng ban chỉ đạo PCCC&CNCH toàn bộ nhân viên, người lao động đã kịp thời sơ tán ra khu vực an toàn; lực lượng PCCC cơ sở nhanh chóng triển khai việc chữa cháy và báo về Cảnh sát PCCC xin hỗ trợ do đám cháy lan nhanh và vẫn còn một số nhân viên mắc kẹt trong kho nguyên liệu nhựa.

Vừa tổ chức báo cho lực lượng chuyên nghiệp hỗ trợ, Đội PCCC công ty chia làm 5 tổ để cứu người, cứu tài sản và tổ chức đội hình chữa cháy. Đám cháy phát triển nhanh, khói lan và bao phủ toàn bộ khu vực nhà điều hành, bên trong có hàng nghìn tấn nguyên liệu và thành phẩm nên khó khăn để lực lượng tại chỗ tiếp cận những người còn mắc kẹt.

Nhận được tin báo cháy, Lực lượng PCCC tại Khu công nghiệp Đình Vũ – Hải Phòng đã cùng phương tiện đến chữa cháy. Đồng thời huy động lực lượng của một số đơn vị PCCC tại khu vực gần nơi xảy ra cháy và một số doanh nghiệp lân cận (theo cơ chế phối hợp đã được ký kết). Ngay lập tức 02 xe chỉ huy, 7 xe chữa cháy, 7 xe cứu nạn cứu hộ, 1 xe thang 52 mét, xe cứu thương đã có mặt tại hiện trường, tổ chức đội hình chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Tại hiện trường, nhận thấy đây là vụ cháy phức tạp, do đó CS PCCC tiếp tục điều thêm 02 xe chữa cháy từ Phòng CS PCCC và trang bị kỹ thuật chi viện xe cứu thương tổ chức chiến đấu chống giặc lửa tại 2 khu vực vừa chữa cháy chính diện, cứu người, tài sản vừa khống chế không để xảy ra cháy lan...

Với sự phối hợp đồng bộ, lực lượng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã cứu được 10 nạn nhân mắc kẹt ở các tầng 1, 2 và 4 người ở tầng thượng Khu nhà Điều hành, hướng dẫn cho 6 người thoát hiểm an toàn ra khỏi khu vực nguy hiểm. Đội hình chữa cháy bằng xe thang 52 mét đưa được 12 người từ trên cao xuống mặt đất an toàn và đám cháy được dập tắt hoàn toàn sau 30 phút tổ chức chữa cháy, cứu nạn cứu hộ.

 

Nâng cao chất lượng đội PCCC cơ sở 

Nhận xét tại buổi diễn tập Lãnh đạo CS PCCC đánh giá cao khả năng xử lý sự cố của lực lượng PCCC cơ sở của Bao bì nhựa Hải Phòng. Trưởng ban chỉ đạo diễn tập nhấn mạnh: “Ngay từ khi phát hiện đám cháy đến việc tổ chức chữa cháy, báo đến số 114 xin chi viện và phối hợp tuân thủ mệnh lệnh của người chỉ huy đều được thực hiện thuần thục. Từ cuộc diễn tập này, lực lượng cơ sở của doanh nghiệp phải tiếp tục tập luyện, học thuộc phương án PCCC nhất là nắm vững phương châm “4 tại chỗ” trong PCCC để không bị động, lúng túng, bình tĩnh xử lý chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đạt hiệu quả”.

Ông Đinh Mạnh Quyết – Trưởng Ban PCCC của Công ty Bao bì nhựa Hải Phòng cho biết hiện nay, Đội PCCC của công ty gồm 36 đội viên được huấn luyện bài bản. Hằng năm công ty dành nguồn kinh phí hàng trăm triệu đồng cho công tác bảo hộ lao động và an toàn PCCC nên góp phần lớn vào việc sản xuất ổn định, tăng trưởng nhanh của doanh nghiệp. “Kết quả sản xuất kinh doanh chỉ ổn định, tăng trưởng khi doanh nghiệp quan tâm và làm tốt công tác đảm bảo an toàn nói chung, có an toàn PCCC”, ông Quyết nói.

Ông Nguyễn Tuấn Anh - Đội trưởng đội PCCC công ty Bao bì nhựa Hải Phòng chia sẻ ngoài thực hiện tốt đảm bảo an toàn lao động, an toàn PCCC, Đội PCCC công ty còn huấn luyện, hướng dẫn cho các đội PCCC ở các Công ty con thành viên. Sản phẩm của doanh nghiệp chỉ thực sự có giá trị khi các điều kiện môi trường sản xuất an toàn, không cháy nổ.

Lãnh đạo CS PCCC cho biết, trong những năm gần đây, nhờ làm tốt việc diễn tập sát thực tế nên khi các vụ cháy xảy ra trên địa bàn, hơn 70% đều do lực lượng cơ sở tổ chức chữa cháy, dập lửa hoặc khống chế ban đầu trước khi lực lượng chuyên nghiệp đến ứng cứu. Chính điều đó đã giảm thiệt hại rất nhiều do cháy, nổ, sự cố tai nạn xảy ra trên địa bàn, góp phần đảm bảo an toàn và phát triển sản xuất...

Hữu Tuấn - Phó Ban PCCC - BBNHP

0936951668